[su_quote]Đây là hồ nước lâu đời nhất thế giới, chưa có con số chính xác về khoảng thời gian có mặt, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng, hồ nước này có độ tuổi khoảng 25 – 30 triệu năm.[/su_quote]

Hồ Baikal là một viên ngọc quý không chỉ của nước Nga, mà nơi đây còn được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996. Được biết đến là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, Baikal thực sự xứng đáng với danh hiệu này khi nó chiếm đến hơn 22% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng trên thế giới. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhiều thông tin thú vị đã được Be The Betters tổng hợp về hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này bạn nhé!

 

1. Những gì Baikal sở hữu hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu

Hồ Baikal có diện tích bề mặt khoảng 31.500 km vuông, xếp hạng thứ 7 trên thế giới về diện tích, tuy nhiên chiều dài của hồ xếp hạng thứ 3 với 636 km, và độ sâu đứng hạng nhất với 1.642m. Với những thông số kích thước vô cùng lớn, hồ Baikal có thể tích nước lên đến 23.615,39 km khối nước, và toàn bộ nước trong hồ đều là nước ngọt. Lượng nước này nhiều hơn cả thể tích của 5 hồ nước thuộc Ngũ Đại Hồ cộng lại.

Vị trí địa lý của hồ nước ngọt lớn nhất thế giới
Vị trí địa lý của hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

 

2. Là ngôi nhà của hàng ngàn loài sinh vật đặc hữu

Hồ Baikal có sự đa dạng sinh học cực cao, là nơi có hơn 1.000 loài thực vật và 2.500 loài động vật, nhưng trên thực tế con số này còn cao hơn đáng kể. Hơn 80% loài động vật tại đây là loài đặc hữu, rất nhiều loài không thể tìm kiếm ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới.

Hải cẩu Baikal là loài động vật nổi tiếng nhất nơi đây, chúng được cho là đã di cư từ Bắc Băng Dương đến hồ Baikal vào khoảng hơn 800.00 năm trước, và từ lâu, những chú hải cẩu da trơn này đã trở thành biểu tượng của vùng di sản thiên nhiên này.

Hải cầu Baikal - biểu tượng của hồ Baikal
Hải cầu Baikal – biểu tượng của hồ Baikal

Cá cũng là một trong những loài động vật độc đáo ở hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này. Ở đây có khoảng 65 loài cá bản địa nhưng hơn một nửa trong số chúng là loài đặc hữu. Cá bống nước sâu, Cá mỡ Baikal, và Cá bống đầu to là những loài cá không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác và cũng loài cá nước ngọt sống sâu nhất trên thế giới khi chúng xuất hiện ở gần đáy hồ. Chúng là nguồn thức ăn chính của loài Hải cẩu Baikal và đại diện cho sinh khối cá lớn nhất trong hồ.

Loài bản địa quan trọng nhất đối với những ngư dân ở đây là Cá hồi Omul, một loài Cá hồi trắng đặc hữu. Nó được đánh bắt sau đó đem xông khói và bán ở các chợ quanh hồ. Một loài đặc hữu khác là Cá hồi trắng Baikal, hai phân loài của Cá hồi Thyman, Cá tầm Baikal và đều là những loài quan trọng có giá trị thương mại của lưu vực hồ Baikal.

 

3. Hồ Baikal trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng trên thế giới

Hồ Baikal được mệnh danh là “Hòn ngọc của Nga” và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư du lịch đến nơi đây. Năm 2007, chính phủ Nga tuyên bố vùng Baikal là đặc khu kinh tế, và đã có nhiều khách sạn, khu nghỉ mát, những con đường trên băng đã được lập nên để phục vụ nhu cầu du lịch, chiêm ngưỡng cảnh quan đặc sắc của hồ.

Mùa du lịch ở Baikal có 2 mùa chính, mùa đông và mùa hè. Vào mùa đông, những con đường đi bộ trên băng được mở ra, mới độ dày của lớp băng lên đến 140 cm và những phương tiện xe hạng nhẹ có thể thoải mái di chuyển. Rất nhiều người đã đến hồ để được rảo bước, hoặc đạp xe, hoặc trượt băng trên những con đường băng, thỉnh thoảng họ còn có thể chiêm ngưỡng những chú hải cẩu Baikal dọc 2 bên đường, khám phá vẻ đẹp của những hòn đảo và hang động, thưởng thức đặc sản cá tươi tại những chợ địa phương.

Khách du lịch tại hồ nước ngọt lớn nhất thế giới
Khách du lịch tại hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Mùa du lịch thứ hai là mùa hè, khách du lịch đến Baikal vào mùa này sẽ được khám phá thiên nhiên nhiều hơn. Những con đường mòn đi bộ được mở để khách du lịch có thể dạo qua các ngọn núi quanh hồ, các tàu du lịch nhỏ hoạt động trong khu vực, giúp du khách có cơ hội xem chim chóc và các động vật khác (đặc biệt là hải cẩu Baikal) cũng như câu cá. Ở một số vịnh, du khách còn có thể bơi trong làn nước mát lạnh. Và một số khu du lịch sinh thái ở các làng đông dân cũng là điểm đến của rất nhiều du khách.

 

4. Những sự thật thú vị khác về hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

  • Vào tháng 3 năm 2010, Jim Denevan và nhóm của mình đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn – “Những vòng tròn xoắn ốc” – trên bề mặt băng của hồ Baikal dọc theo đường cong Fibonacci, xuất phát từ điểm gốc là hình tròn có đường kính 18 inch đến những hình tròn có đường kính lên đến vài dặm.
Tác phẩm nghệ thuật Những vòng tròn xoắn ốc trên mặt hồ Baikal
Tác phẩm nghệ thuật “Những vòng tròn xoắn ốc” trên mặt hồ Baikal
  • Nước ở trong hồ Baikal sẽ được làm mới hoàn toàn sau khoảng mỗi 383 năm.
  • Bề mặt nước của hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này cao hơn bề mặt nước biển khoảng 456 m.
  • Nước trong hồ Baikal có độ trong lớn nhất trong số những hồ nước ngọt trên thế giới. Vào mùa đông, ở những khu vực mở, độ trong của nó có thể thấy được độ sâu từ 30 – 40 m.
  • Có hơn 30 hòn đảo nằm bên trong lòng hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này. Một trong số đó là đảo hồ lớn thứ 3 trên thế giới, đảo Olkhon. Tất nhiên đây cũng là hòn đảo lớn nhất trong hồ.
Đảo Olkhon - đảo hồ lớn thứ 3 thế giới
Đảo Olkhon – đảo hồ lớn thứ 3 thế giới
  • Hồ Baikal bình quân mỗi năm sẽ trải qua khoảng 2000 trận động đất.
  • Hiện tượng mưa bão trên hồ khá phổ biến, đặc biệt là trong mùa hè và mùa thu, và có thể hình thành những con sóng trong hồ cao đến 4,5 m.
  • Đây là hồ nước lâu đời nhất thế giới, chưa có con số chính xác về khoảng thời gian có mặt, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng, hồ nước này có độ tuổi khoảng 25 – 30 triệu năm.
  • Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới có 236 loài chim, trong đó có 29 loài là loài chim sống ở mặt nước.
  • Khi hồ đóng băng trong mùa đông, một hiện tượng kỳ thú sẽ diễn ra: những mảng băng lớn trong suốt hình thành trên bề mặt hồ, tạo nên vẻ ngoài tuyệt vời của băng màu ngọc lam.
Những tảng băng màu ngọc lam vào mùa đông
Những tảng băng màu ngọc lam vào mùa đông

 

>> Bài viết tham khảo: 30 Interesting Facts About Lake Baikal

>> Mời bạn xem nhiều bài viết hơn tại phần Bài viết mới

>> Hoặc tham khảo nhiều chủ đề hơn tại Danh sách chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *